• Bệnh vàng bẹ rám cành gây hại thanh long

  15/04/2022

  Bệnh thường xuất hiện, phát triển mạnh và gây hại vào mùa nắng. Bệnh gây rám cành, thối cành, lòi xương và ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, năng suất và chất lượng quả thanh long.

  1. Tác nhân gây hại: do nhiều tác nhân: tác nhân phi sinh học: nắng nóng – nhiệt độ cao; tác nhân sinh học: do nấm Bipolaris crustacea, Fusarium equiseti gây ra.

  2. Triệu chứng bệnh:

  Trường hợp do nắng nóng và nhiệt độ cao, trên bề mặt cành/ bẹ già sẽ xuất hiện từng mảng màu vàng và xảy ra chủ yếu ở phần đầu trụ. Trên cùng một vườn, những cành nằm vị trí hướng Tây (mặt trời lặn) trên cùng trụ thường bị gây hại nặng hơn so với những vị trí khác.

  Triệu chứng ban đầu trên cành xuất hiện các vết chấm li ti hình dạng không nhất định, có màu nâu đỏ, xung quanh vết bệnh có viền màu vàng, vết bệnh sau đó lan dần ra, liên kết lại với nhau làm vàng cả bẹ (Bipolaris crustacea). Ngoài ra, ở phía mặt trên bẹ lúc đầu xuất hiện những vệt có màu xanh, xuất hiện lốm đốm trên bẹ, xung quanh các vệt này có màu vàng. Sau đó, các vết này gồ lên trên bề mặt bẹ thanh long và có màu nâu xám. Các vết bệnh lan rộng ra, liên kết lại với nhau sẽ tạo thành những mảng lớn và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây thối bẹ (Fusarium equiseti).

  3. Biện pháp quản lý:

  Tưới nước đầy đủ và tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng.

  Bón đầy đủ phân hữu cơ, tủ gốc giữ ẩm và tưới nước đầy đủ giúp hạn chế bệnh vàng bẹ cành thanh long. Nên bón kết hợp phân hữu cơ với vi sinh vật có ích như: Trichoderma, Bacillus giúp phân huỷ chất hữu cơ nhanh và tiêu diệt mầm bệnh hiện diện trong xác bã thực vật và trong đất.

  Trong mùa nắng, nên tiến hành che lưới giảm sáng (nhiệt độ cao) giúp hạn chế bệnh. Sử dụng loại lưới giảm sáng từ 40% (lưới xanh nhạt) đến 43% (lưới đen) ánh sáng.

  Phun hỗ trợ phân bón qua cành: Trong trường hợp không áp dụng biện pháp che lưới giảm sáng, phun acid humic (42%), hoặc các loại phân bón lá giàu hàm lượng P, K (P 52%; K 34%), hoặc hỗn hợp canxibo (CaO 6%; B 2%) qua cành để giúp cây giảm nhẹ quá trình oxy hóa bên trong tế bào và cải thiện tốc độ quang hợp, giảm thương tổn cho lục lạp (tế bào), tăng tính chống chịu với điều kiện bất lợi của môi trường (nắng nóng và nhiệt độ cao thường xảy ra từ tháng 12-5dl) và tăng sức đề kháng của cây với bệnh vàng bẹ rám cành. Ngoài ra, còn có thể phun Nicotinic acid, oxalic acid, KH2PO4 là chất kích kháng có khả năng làm chậm sự xuất hiện của bệnh vàng bẹ rám cành.

  Số lần và thời điểm khuyến cáo phun:

  • Lần 1: đọt non nhú 20-30 cm;
  • Lần 2: đọt non dài 30-40 cm;
  • Lần 3: đọt non dài 80-100 cm (cành mọc cong một góc 45° so với bề mặt trụ);
  • Lần 4: bẹ thành thục hoàn toàn (bẹ nằm ngang bề mặt trụ) (có thể phun thêm 2-3 lần tùy vào điều kiện sức khỏe của cây).

  Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy vườn thanh long ra đọt non tập trung vào những thời điểm nắng nóng nhất trong năm (tháng 3-5 dương lịch) do lớp cành mới mọc đứng sẽ đóng vai trò như “hàng rào cơ học” giúp che chắn nắng và hạn chế “cháy đầu trụ” thanh long. Đồng thời, hạn chế việc bón phân dư thừa phân đạm (N) ở thời điểm này (đọt non).

  Phun luân phiên các loại thuốc ít độc, an toàn và tiết kiệm như: gốc đồng (copper oxychloride, cuprous oxide,…), Mancozeb (phòng trị nấm Bipolaris crustacea); Trifloxystrobin, Fosetyl-aluminum, Mancozeb, Azoxystrobin, Difenoconazole (phòng trị nấm Fusarium equiseti).

  Nguồn: Viện cây ăn quả miền Nam

  Copyright © 2020 INAMCO. All reversed

  Web designed by iColor