• Khảo sát hiện trạng cây có múi tại Lục Ngạn, Bắc Giang

  16/04/2020

  1. Khảo sát hiện trạng

  Bắc giang được biết đến như một địa phương có kỹ thuật trồng cây ăn quả phát triển mạnh, tuy không rõ lắm về nguồn gốc cây nào nổi tiếng xuất phát từ xứ sở này. Trong nhiều năm trở lại đây, mảnh đất này đã nổi tiếng với việc phát triển diện tích trước hết với cây vải thiều và sau là thêm nhóm cây có múi. Cây có múi phổ biển tại đây như: Cam canh, các loại bưởi, … Trái ngọt trong suốt quá trình phát triển là đã đem lại nguồn thu lớn cho một số lượng vô cùng lớn lao động là bà con nông dân.

  Tuy nhiên, trong 2 năm qua, tình hình đầu ra có khó khăn hơn. Nguyên nhân thì có nhiều như: Phụ thuộc thị trường trung quốc, xuất khẩu sang các nước khác đặc biệt là các nước phát triển vẫn còn rất khiêm tốn về sản lượng, nơi chỉ dừng lại ở việc đem đến hy vọng mở rộng sản lượng trong tương lai.

  Để tìm hiểu hiện trạng và hướng đi của cây ăn trái tại đây, INAMCO đã tiến hành nhiều chuyến khảo sát tới các trang trại chủ yếu là nhỏ lẻ tại huyện Lục Ngạn. Tuy có nhiều nguyên nhân cần phải lý giải, nhưng chúng tôi thấy một góc độ các vấn đề như sau:

  • Hộ canh tác nhỏ (trang trại 1-4 ha): Chiếm tỷ trọng chính => Sức đầu tư yếu
  • Kích thước trồng giữa các gốc phổ biến mức trung bình là 2,5 m đối với cam canh, 3 -4 m đối với bưởi, … => dinh dưỡng từ đất sẽ thiếu => chất lượng trái thu hoạch và tuổi thọ của cây sẽ giảm.
  • Các công đoạn trồng, chăm sóc và thu hoạch đều là thủ công => tốn nhiều chi phí nhân công

  Qua 3 điểm quan trọng trên, chúng tôi thấy rằng, nếu chất lượng trái cây tăng, chi phí giảm thì sức cạnh tranh của trái cây thu hoạch sẽ tăng lên rất nhiều. Vì thế mà lợi nhuận của nhà nông cũng nhất định tăng lên.

  2. Giải đáp bài toán khó

  Vậy kết luận là gì? Để làm được điều này chắc chắn là cần cơ giới hóa nông nghiệp.

  INAMCO có gì mang lại cho bà con? Một chiếc máy phun sương tự hành kiêm chức năng chở hàng hóa lên tới 1 tấn là giải pháp tuyệt vời.

  Câu hỏi là: Máy có hoạt động được trong các trang trại này không? Nếu máy hiệu quả thế vậy máy có giá bao nhiêu?

  Câu trả lời như sau:

  Máy hoạt động được trong hầu hết các trang trại nhỏ lẻ này (Chắc khoảng trên 50%), nó được thiết kế để luồn lách trong các trang trại.

  Giá có nó rất cao nhưng không hề đắt so với giá trị mang lại bởi vì, tuổi thọ của nó trên 10 năm trở lên có những nơi tại hàn quốc thậm chí 25-30 năm nếu bảo dưỡng và sử dụng tốt. Vậy nếu chia khấu hao ra thì sẽ rất nhỏ và chúng tôi có thể tư vấn tính toán cho bà con.

  Vậy ai sẽ là người mua máy vậy? Các trang trại có diện tích lớn từ 20 ha trở lên là có thể đầu tư riêng. Các trang trại vừa và nhỏ sẽ sử dụng dịch vụ từ người đầu tư dịch vụ phun thuê.

  Trước đây Bắc Giang được biết đến với cây trồng chủ lực là vải thiều. Nhưng những năm trở lại đây những cây ăn quả khác như cam, bưởi, táo…đã mang lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân tại đây. Trong đó phải kể đến các dòng cây có múi tại khu vực này

  Đầu năm 2020, INAMCO đã có chuyến khảo sát và làm việc với một số bà con tại một số trang trại trồng cam, bưởi ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Nhiều hộ đã mở rộng diện tích, áp dụng các giống mới, các quy trình, phương thức canh tác khoa học, ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng và tăng nguồn thu đáng kể cho bà con nơi đây

  vuon cay bac giang

  (Ảnh: Vườn cây tại Bắc Giang)

  Nhóm cây ăn quả có múi (cam, chanh, quýt, bưởi, quất) là những loại cây có nhiều cành. Rễ cọc cắm xuống đất, rễ con phân bố nhiều ở lớp đất mặt. Chúng tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập đáng kể. Tuy nhiên khâu chăm sóc để cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh, mang lại năng suất cao là điều bà con quan tâm. Một số hộ nông dân tại Bắc Giang đã có những nghiên cứu, tìm hiểu và cải tạo vườn để bố trí khoảng cách trồng cây phù hợp_hàng cách hàng, cây cách cây để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trưởng, phát triển và tăng năng suất, giá trị sản phẩm thu hoạch.

  khoang cach cay trong

  (Ảnh: Khoảng cách trồng thuận lợi cho việc chăm sóc tại vườn cây Bắc Giang)

  Thêm vào đó khoảng cách giữa các hàng cây phù hợp cũng tạo điều kiện tối đa cho việc phun tưới và thu hoạch. Hiện nay ứng dụng nông nghiệp trong việc phun tưới phải kể đến các dòng máy phun rẻ quạt phù hợp với các loại cây ăn quả. Máy phun rẻ quạt với tầm phun xa 15m dưới dạng phun sương tỏa đều sẽ giúp cho việc phun tưới đạt hiệu quả tối ưu. Nhờ đó dịch bệnh được kiểm soát trên diện rộng với thời gian nhanh nhất. Việc áp dụng công nghệ mới này sẽ giúp cho bà con giảm chi phí phun trên 1ha, rút ngắn thời gian phun tưới và tăng năng suất cây trồng.

  Máy phun rẻ quạt SS600 ngoài dạng bánh lốp còn có model bánh xích, giúp dễ dàng di chuyển trong các khu vườn có luống bậc thang hoặc có độ dốc sau khi được can thiệp, cải tạo cho phù hợp.

  vuon cay bac giang 1

  (Ảnh: Vườn cây có luống bậc thang tại Bắc Giang)

  Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng đã hình thành nên vùng cây ăn quả đầy tiềm năng khu vực phía Bắc. Bên cạnh đó sự nhạy bén, dám nghĩ dám làm, biết khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong canh tác của nhiều hộ nông dân Bắc Giang đã giúp cho họ có được thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và giúp cho huyện Lục Ngạn, Bắc Giang trở thành một trong những điểm sáng trong việc vươn lên làm giàu nhờ phát triển thương hiệu cây có múi.

  (Thiều Hoa)

  Copyright © 2020 INAMCO. All reversed

  Web designed by iColor