• Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

  15/03/2021

  Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã phối hợp cùng Công ty Phân bón Việt Nhật thành lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng trong đất trên vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước.

  Bản đồ hiện trạng dinh dưỡng đất trên vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai được ra đời từ việc hợp tác chiến lược giữa Công ty Phân bón Việt Nhật (JVF) và Cty CP Đường Quảng Ngãi (QNS), kết quả hợp tác đã được JVF chuyển giao cho QNS vào ngày 27/11.
  vung nguyen lieu mia lon nhat nuoc 1

  Từ bản đồ hiện trạng này, Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai), đơn vị trực thuộc QNS khuyến cáo nông dân sản xuất kinh doanh mía trên địa bàn vùng nguyên mía nằm trên 4 huyện, thị Đông Gia Lai: KBang, An Khê, Đăk Pơ, Kông Chro sử dụng phân bón hợp lý để phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, giảm giá thành, tăng hiệu quả kinh tế và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

  Đã 10 năm qua, năm nào JVF cũng lấy mẫu đất trên vùng nguyên liệu mía Đông Gia Lai để phân tích, thành lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng đất.

  Theo ông Okazaki Satoshi, Tổng Giám đốc JVF, các mẫu đất được thu thập ở các vị trí khác nhau trên toàn vùng nguyên liệu thuộc 4 huyện, thị Đông Gia Lai. Mẫu đất được định vị bằng tọa độ GPS và được lấy trên mỗi ruộng mía có diện tích lớn hơn 1ha.

  vung nguyen lieu mia lon nhat nuoc 2

  Tại mỗi ruộng, mẫu đất được lấy từ 3–5 hố phân bố theo đường chéo để đảm bảo tính đại diện của mẫu. Tại mỗi hố, đất được lấy ở hai tầng có độ sâu từ 0–15cm và 15–30cm. Đất ở các hố ứng với mỗi tầng được trộn đều rồi trích lấy khoảng 1kg đất mỗi tầng, đóng gói và ghi nhãn để có được mẫu đất ở hai tầng khác nhau tại mỗi ruộng.

  “Chúng tôi đã sử dụng 205 mẫu đất trải dài trên 39 phường, xã trong 4 huyện, thị Đông Gia Lai với diện tích 81.064ha, trong đó, diện tích vùng nguyên liệu mía của QNS khoảng 30.000ha. Mẫu đất sau kia đưa về phòng phân tích được loại bỏ rễ, đá sỏi và sấy khô với nhiệt độ rất thấp trong 48 giờ. Các mẫu đất được phân tích các chỉ tiêu: pH, dung tích hấp thu, độ mùn, lân hữu hiệu, kali hữu hiệu và các chỉ tiêu khác”, ông Okazaki Satoshi, cho biết.

  vung nguyen lieu mia lon nhat nuoc 3

  Căn cứ vào hiện trạng dinh dưỡng đất đã phân tích, JVF đưa ra một số nhận định và khuyến cáo như sau: Đa lượng là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây mía, giúp đảm bảo được năng suất cũng như chất lượng vùng nguyên liệu. Các yếu tố dinh dưỡng đa lượng cần được cung cấp đúng liều lượng và tỉ lệ thông qua các đợt bón phân tương ứng theo các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây mía.

  Về lân, hầu hết các diện tích đất trong vùng nguyên liệu ở mức đáp ứng đủ nhu cầu cho cây mía, nhưng thực tế cây mía không thể hấp thụ hết 100% lượng lân hiện có, mà cần phải duy trì lượng bón thường xuyên theo khuyến cáo để đảm bảo độ phì của đất, cũng như duy trì năng suất và hạn chế thoái hóa đất.

  Về kali, hầu hết đất trồng mía vùng nguyên liệu có hàm lượng kali hữu hiệu ở mức thấp, do đó cần chú ý bón phân với tỉ lệ kali cao ngay ở các đợt bón đầu. Với đặc tính đất có dung tích hấp thu thấp, khả năng giữ dinh dưỡng không cao, dinh dưỡng dễ bị thất thoát, do đó cần bón phân theo 3 đợt vừa tiết kiệm phân bón vừa tăng hiệu quả sử dụng.

  Về đạm, hàm lượng đạm tỷ lệ với hàm lượng mùn trong đất, đất có hàm lượng mùn cao thì dinh dưỡng đạm cao và ngược lại. Đồng thời trong đất, đạm là yếu tố dinh dưỡng biến động lớn. Trong canh tác nông nghiệp nói chung và canh tác mía nói riêng, khuyến cáo bón đạm thường được căn cứ theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, năng suất của cây và hàm lượng mùn của đất.

  Theo đánh giá của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu mía đường Việt Nam, bản đồ dinh dưỡng nói trên đang mang lại lợi ích trực tiếp cho người trồng mía trong vùng nguyên liệu, nhất là trong việc điều chỉnh công thức bón phân mang lại hiệu quả cao nhất.

  “Bản đồ hiện trạng dinh dưỡng này không chỉ mang lại lợi ích cho người trồng mía, mà cả ngành nông nghiệp của 4 huyện, thị Đông Gia Lai cũng được hưởng lợi, bởi bản đồ này còn được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác. Đặc biệt, đối với người trồng mía thì từ nay đã biết trong đất đang thiếu chất gì, cần bổ sung như thế nào để cây mía phát triển hiệu quả nhất”, TS Cao Anh Đương khẳng định.

  Theo báo Nông Nghiệp Việt Nam

  Copyright © 2020 INAMCO. All reversed

  Web designed by iColor