• Phòng trừ sâu vẽ bùa bằng phương pháp thảo dược

  06/10/2021

  Công ty cổ phần INAMCO xin hướng dẫn bà con cách nhận biết và phòng trừ sâu vẽ bùa theo phương pháp thảo dược.

  Đặc điểm của sâu vẽ bùa:

  Sâu vẽ bùa có vòng đời trung bình từ 19 – 38 ngày. Sâu trưởng thành là một loại ngài, hoạt động buổi chiều tối, ngày ẩn nấp phía mặt dưới của lá. Sâu thường đẻ mặt dưới lá, phần lớn nằm ở hai bên gân chính. Trong vòng 2 – 30 ngày, một con sâu trưởng thành đẻ trung bình từ 70 – 80 quả trứng.

  Ấu trùng sâu thân dẹp, không có chân. Ấu trùng mới nở dài khoảng 0,5 mm, trong suốt. Khi Ấu trùng đẫy sức dài khoảng 4 mm và có màu vàng.

  Nhộng dạng hình thoi, có màu vàng nhạt hoặc nâu đậm, dài khoảng từ 2 – 2.5mm, hai bên thân mỗi đốt có một u lồi.

  Sâu trưởng thành có kích thước nhỏ, thân dài từ 2 – 3mm. Toàn cơ thể có có màu vàng nhạt pha màu trắng bạc. Cánh trước có hình lá liễu, lông viền ở mép cánh màu tro, dài. Cánh sau nhỏ, có dạng hình kim, có lông phía mép cánh màu xám đen.

  Đặc điểm sâu vẽ bùa

  Đặc điểm sâu vẽ bùa

  Sâu vẽ bùa thường phát sinh gây hại vào đầu mùa mưa, nắng ẩm hoặc giai đoạn cây ra lộc. Đặc biệt gây hại cho cây trong thời kỳ lộc xuân (tháng 3, tháng 4) và lộc thu (tháng 9, tháng 10).

  Là loại sâu phá hoại vào thời kỳ lộc non, nhất là đợt lộc xuân. Sâu non nở ra ăn các lớp biểu bì trên lá non, cành non, quả non tạo thành các lớp ngoằn nghoèo có phủ sáp trắng, lá non xoăn lại cuối đường cong vẽ trên mặt lá.

  Ấu trùng ăn và thải phân ngay phía sau, phân tạo thành một đường liên tục giống sợi chỉ nằm chính giữa và kéo dài theo đường đục của ấu trùng. Lớp biểu bì có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên, tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris phát sinh gây ra bệnh ghẻ loét ̣(đốm mắt cua).

  Ở giai đoạn cây con, nếu bị gây hại thường xuyên cây sẽ còi cọc, kém phát triển và có tán nhỏ hơn bình thường.

  Cây đang trong giai đoạn cho trái, nếu bị sâu gây hại trái sẽ sần sùi, làm giảm giá trị thương phẩm, trường hợp nặng, trái có thể bị rụng.

  Biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa:

  – Biện pháp canh tác: Bón phân cân đối, tưới nước hợp lý để cây ra lộc tập trung; tỉa cành,tạo tán thông thoáng để tránh độ ẩm cao.

  – Biện pháp sinh học: Tạo điều kiện cho các loại thiên địch của sâu vẽ bùa phát triển như: kiến vàng, ong ký sinh,.. phát triển.

  – Biện pháp hóa học: Phun thuốc phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non, quả non là hiệu quả nhất (lúc lộc non dài từ 1-2 cm, quả non có đường kính vanh 2 – 3 cm). Sử dụng các loại thuốc BVTV đăng ký trong danh mục: Polytrin, Dylan 2EC, Catex 1,8EC, Emaben 2,0EC… pha và phun theo hướng dẫn trên bao bì.

  Tuy nhiên có một cách ít người biết đến nhưng đem lại hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường đó là sử dụng thảo dược.

  Chú ý: Nên chủ động phun phòng bệnh cho cây, phun 2 lần mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày khi cây chuẩn bị ra lộc.

  cach pha che

  Sử dụng thảo dược trị sâu vẽ bùa

  Cách pha chế thuốc trừ sâu thảo dược:

  Nguyên liệu gồm: 5kg ớt, 5kg gừng, 5kg tỏi, 15 lít rượu.

  Giã nhỏ ớt, gừng và tỏi ngâm cùng rượu trong thùng kín, sau 15 ngày chắt lấy hỗn hợp đã ngâm và với nước để sử dụng.

  Lấy 7 lít hỗn hợp đã ngâm hòa với một bình 600 lít nước để phun cho 1 héc-ta.

  Chú ý: sâu vẽ bùa thường hoạt động vào trời tối do đó thời gian phun thích hợp nhất là khoảng 18 đên 22 giờ. Đối với máy phun rẻ quạt, do công suất phun lớn nên trong một giờ bà con có thể phun được khoảng 2 héc-ta.

  Copyright © 2020 INAMCO. All reversed

  Web designed by iColor