• Hiệu quả chăm sóc cây mía từ việc triển khai máy phun tầm xa Ecowide

  27/08/2020

  Trong thời gian hơn 01 tháng, công ty cổ phần INAMCO đã tiến hành triển khai máy phun tầm xa Ecowide công suất siêu lớn trên vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC-sugar). Theo thống kê thực tế trong tháng, máy Eco-wide đã hoạt động phun cho 10 nông trường trên vùng nguyên liệu mía tại tỉnh Tây Ninh và Bình Dương.

  Điển hình tại nông trường Tân Hưng (Bình Dương), thời gian làm việc bắt đầu từ 1h40’ đến 13h41’. Mặc dù có nhiều bờ lô giả di chuyển khó khăn và mất thời gian di chuyển giữa các vùng mía, thời gian tiếp nước, pha thuốc,…Máy phun tầm xa Ecowide đã phun hết 14 bình dung dịch với dung tích mỗi bình là 4000 lít, diện tích phun thực tế tương đương 140 mẫu (tương đương 140 ha) trong ngày.

  Từ hiệu quả thực tế này cho thấy năng suất của máy rất lớn, thách thức cánh đồng, trang trại với diện tích lên đến hàng trăm, hàng ngàn hecta. Với tốc độ hoạt động của máy, việc triển khai chăm sóc cây mía trên diện rộng không còn là thách thức lớn đối với bà con nơi đây. Hiệu quả của máy mang lại vượt ngoài sự mong đợi và hứa hẹn là một giải pháp công nghệ mới góp phần giúp người trồng mía chăm sóc tối ưu cho cây trồng.

  may phun tam xa ecowide

  Máy phun tầm xa Eco-wide hoạt động trên nông trường Thành Long 1: Ảnh TTC cung cấp

  TTC-sugar hiện nay là đơn vị sản xuất sở hữu diện tích vùng nguyên liệu mía lớn nhất cả nước. Việc cơ giới hóa cho mía từ lâu đã được TTC-sugar tập trung đầu tư để giảm phụ thuộc vào lao động thủ công ngày càng khan hiếm. Đến nay hầu hết các diện tích mía lớn đã được cơ giới hóa toàn bộ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch mía. Cơ giới hóa là một nội dung đầu tư quan trọng và cấp thiết trong nông nghiệp. Việc ứng dụng các giải pháp, kỹ thuật mới hiệu quả góp phần tăng năng suất, tăng chất lượng cây trồng và gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm dựa trên việc giảm giá thành luôn được các doanh nghiệp chú trọng.

  co gioi hoa cay mia

  Một số máy móc cơ giới hóa của TTC-sugar

  Trong thời gian này, các nông trường trên địa bàn đều mong muốn được ứng dụng máy phun tầm xa Ecowide cho việc phun xịt các chế phẩm sinh hóa cho cây mía. Cây mía nếu không được chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng khi thu hoạch. Vấn đề sâu bệnh đối với cây mía ở đây luôn được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ. Nếu không xử lý và phát hiện kịp thời sâu hại sẽ lây lan và phát triển nhanh chóng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn cho bà con.

  Theo chia sẻ của các kỹ sư nông nghiệp TTC-sugar, hiện nay sâu bệnh xuất hiện trên cây mía chủ yếu là sâu đục thân. Trong đó có 2 loại chính là sâu đầu nâu và sâu đục thân mình hồng gây thiệt hại rất lớn cho cây trồng. Chính vì vậy nhà máy đã tiến hành cho bà con nông dân phun xịt đúng thời điểm để phòng trừ và kiểm soát. Bà con đang triển khai phun xịt với loại thuốc an toàn, giúp loại trừ sâu bệnh mà không ảnh hưởng đến thiên địch, đảm bảo thời gian cách ly cho tới khi hết dư lượng thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Để sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất và áp dụng trên diện rộng, hiện nay TTC-sugar triển khai áp dụng nhiều biện pháp, giải pháp mới trong công tác phun tưới, chăm sóc cậy trồng. Trong đó việc triển khai máy phun tầm xa Eco-wide đã được bà con đặc biệt quan tâm. Máy hoạt động hết công suất không kể ngày hay đêm để tận dụng tối đa thời điểm thời tiết thuận lợi nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc bao phủ chế phẩm phun cho cây trồng và hạn chế thất thoát dung dịch. Hệ thống bép phun sứ với công nghệ chế tạo đầu bép vượt trội tạo nên độ tơi hạt phun rất mịn, dạng sương nên thẩm thấu đến toàn bộ những vị trí ngóc ngách của tán cây. Tùy theo điều kiện của thời tiết, hướng gió, tốc độ gió đo được, kỹ thuật viên của INAMCO sẽ tính toán để việc di chuyển và điều khiển máy phun tối ưu nhất cho việc phun xịt trên cây mía.

  may phun tam xa hoat dong ban dem

  Máy phun tầm xa Eco-wide hoạt động ban đêm

  Sau khi các nông trường được phun các chế phẩm sinh hóa trên diện rộng bằng máy phun tầm xa Ecowide, các kỹ sư nông nghiệp của TTC – sugar và đại diện của INAMCO đã đi khảo sát các vùng trồng mía được phun xịt. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ sâu chết cao và đạt hiệu quả mong đợi. Việc kiểm soát được sâu bệnh trên diện rộng một cách nhanh chóng sẽ góp phần giúp cho cây mía sinh trưởng và phát triển tối đa. Nhờ đó dự kiến năng suất và chất lượng mía của bà con sẽ tăng một cách đáng kể.

  kiem tra sau benh tren cay mia sau thoi gian phun

  Kiểm tra sâu bệnh trên cây mía sau một thời gian phun

  Ngoài phun chế phẩm diệt sâu bệnh hại, máy Ecowide còn phun các chế phẩm sinh hóa khác như phân bón lá, chất ức chế sinh trưởng cho cây mía. Theo phương thức canh tác truyền thống của bà con, việc bón phân thường làm trực tiếp cho đất, cây trồng sẽ hấp thu qua rễ. Tuy nhiên phương pháp này gây thấy thoát và hiệu quả đạt được không cao.

  Hiện nay việc chăm sóc cây mía được thực hiện bằng phương thức phun xịt phân bón lá trực tiếp bằng máy cơ giới. Kỹ thuật phân bón lá đòi hỏi các thiết bị phun cơ giới, hạ tầng giao thông và tiến hành trên vùng trồng có diện tích lớn. Việc áp dụng máy móc kỹ thuật, giải pháp mới này sẽ làm gia tăng hơn nữa tỷ lệ chữ đường thông qua các khảo nghiệm thực tế. Đồng thời việc thu hoạch mía của bà con cũng được tiến hành một cách chủ động và có kiểm soát hơn

  Việc triển khai thử nghiệm máy Ecowide trên các nông trường mía đã mang lại hiệu quả và ấn tượng đối với TTC – sugar và các chủ mía tại Tây Ninh. Máy phun tầm xa Eco-wide có các thông số đặc biệt ấn tượng như: Phun tơi dạng sương hình ống dọc trục, tầm phun xa lên tới 150m nhờ quạt thổi công suất lớn; Lưu lượng nước phun ra hơn 300 lít/phút; Động cơ quạt gió có công suất 300 mã lực; Dung tích bình chứa 4000 lít. Với thời gian khoảng 15 phút có thể phun bao phủ một vùng khoảng 10 ha trong điều kiện lý tưởng không có gió. Máy phun tầm xa Ecowide 4000 lít là một giải pháp mới mang tính cách mạng đột phá trong nông nghiệp, cho tới nay chỉ có duy nhất từ Hàn Quốc. Sản phẩm được Công ty cổ phần INAMCO nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

  Với những hiệu quả thực tế từ máy, INAMCO tin tưởng rằng việc ứng dụng giải pháp mới này trong khâu chăm sóc cây trồng sẽ mang lại những tín hiệu đáng mừng cho bà con nơi đây, góp phần củng cố vị thế cây mía và tạo đà phát triển cho các vùng nguyên liệu mía trong tương lai. Bên cạnh đó, INAMCO luôn đồng hành và hỗ trợ các đơn vị, cá nhân đầu tư hoặc hợp tác triển khai áp dụng máy phun tầm xa Ecowide trên diện rộng với mong muốn nông nghiệp Việt Nam sẽ có những bước tiến mới và phát triển mạnh mẽ trong tương lai không xa.

  Thiều Hoa – INAMCO

  Copyright © 2020 INAMCO. All reversed

  Web designed by iColor